Tin tức

12 dấu hiệu cực sớm phát hiện ung thư phổi, cần đi khám ngay lập tức

21/11/2019

1. Ho ra máu: Trong trường hợp bạn may mắn không bị ung thư phổi, thì dấu hiệu này luôn cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để thực hiện các xét nghiệm cần thiết, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác.

2. Đau ngực: Hãy chú ý nếu bạn bị đau ngực, lưng hoặc đau vai mới mà không có dấu hiệu biến mất. Bạn có thể nhận thấy cảm giác căng cứng hoặc đau nhói có thể trở nên tồi tệ hơn khi thở sâu, ho hoặc cười. Nếu khối u nằm nghiêng, bạn sẽ cảm thấy đau ở hai bên. Nếu khối u ở phía sau ngực, bạn sẽ cảm thấy đau ở lưng.

3. Ho dai dẳng: Nguyên nhân gây ho khan có thể do dị ứng, cảm lạnh hoặc cảm cúm; nhưng nếu cơn ho của bạn không có dấu hiệu biến mất hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, hãy đề phòng nguy cơ mắc ung thư phổi. Bác sĩ cho biết, ung thư trong đường thở có thể gây kích thích cổ họng và khiến bạn ho nhiều. Ung thư cũng có thể tiết ra chất nhầy, làm trầm trọng thêm cơn ho và làm cho bệnh nặng hơn.

4. Khó thở: Nếu bạn luôn phải thở hổn hển khi đi bộ hoặc leo cầu thang, đó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Khó thở có thể có nguyên nhân do một khối u chặn khí quản. Nó cũng có thể xuất phát từ sự tích tụ chất lỏng trong ngực đẩy vào phổi và khiến bạn thiếu không khí để thở. Khi ung thư hình thành trong niêm mạc phổi, nó làm cho chất lỏng tích tụ trong ngực của bạn; và khi nó hoàn toàn lấp đầy, phổi không thể có đủ không khí. Khó thở khi bạn ngồi hoặc nằm cũng có thể là một dấu hiệu đặc biệt nguy hiểm.

5. Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi: Nếu bạn cảm thấy ngày càng mệt mỏi nhiều và thường xuyên hơn mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong thói quen hằng ngày, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Ngoài ra, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, giảm cân không chủ ý và mất cảm giác ngon miệng cũng là dấu hiệu của ung thư phổi.

6. Bị chẩn đoán hen: Những người mắc bệnh hen suyễn không có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn từ thời thơ ấu và bạn có các yếu tố nguy cơ khác, bạn cần được thực hiện các biện pháp khám sàng lọc chuyên sâu.

7. Đau toàn than: Vì ung thư phổi thường không có dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn đầu, rất khó để chẩn đoán cho đến khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nhức đầu, chóng mặt, khó giữ thăng bằng, hoặc tê ở chân tay có thể là dấu hiệu của ung thư phổi đã lan đến não hoặc tủy sống. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, da và mắt có màu vàng cũng có thể là một dấu hiệu ung thư phổi đã lan đến gan hoặc các hạch bạch huyết. Những vấn đề này thường xuất hiện dần dần và kết hợp với các triệu chứng khác.

8. Khàn tiếng: Có nhiều lý do khiến cổ họng bạn bị khàn: từ nhiễm trùng đến việc cổ vũ, hò hét quá cuồng nhiệt. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu này không biến mất sau 1 hoặc 2 tuần, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán.

9. Thường xuyên thấy khát và đi tiểu thường xuyên: Trong một số ít trường hợp, các khối u trong phổi có thể tiết ra các chất tạo ra mức canxi cao trong máu và điều đó khiến bạn cảm thấy rất khát nước và đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bạn thấy mình uống nước nhiều hơn bình thường, hãy lưu ý, vì đó có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi.

10. Má và cổ sưng: Các dấu hiệu bao gồm tăng cân, tích tụ mỡ ở phía trên lưng và sưng mặt đôi khi là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo nguy cơ ung thư phổi.

11. Vấn đề về giọng nói: Khi một khối u lan từ phổi đến não, bệnh nhân có thể gặp phải các cơn co giật và các vấn đề về giọng nói.

12. Ngón tay dẹt: Đầu ngón tay hoặc đầu ngón chân của bạn có thể to hơn trước đó, đồng thời ở một số người có độ cong tay thay đổi rõ rệt. Mặc dù dấu hiệu này rất hiếm gặp, nhưng bạn không nên chủ qua khi thấy xuất hiện tình trạng này.

 

(Hotline tư vấn)
0986 244 199
Mua hàng
0823 224 199